Tuyên bố về Dự luật Đặc khu, Luật An ninh mạng và việc chính quyền đàn áp người biểu tình

             

TUYÊN BỐ VỀ DỰ LUẬT ĐẶC KHU, LUẬT AN NINH MẠNG,
VÀ VIỆC CHÍNH QUYỀN ĐÀN ÁP NGƯỜI BIỂU TÌNH

Ngày 22 tháng 6 năm 2018

Việc đưa ra Dự luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc gây rủi ro về chủ quyền quốc gia, cùng việc thông qua Luật An ninh mạng xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do Internet của người dân đã dấy lên làn sóng phẫn nộ trên cả nước.

Điều đó dẫn đến các cuộc biểu tình phản đối, được sự hưởng ứng của người dân và gây tiếng vang với Cộng đồng Quốc tế, nhưng chính quyền Việt Nam đã phản ứng bằng chính sách đàn áp khốc liệt. Hàng chục người trong ngày 10/6 và hơn 150 người trong ngày 17/6 (bao gồm những người tham gia hoặc tình cờ có mặt tại khu vực biểu tình) đã bị bắt giữ tuỳ tiện và tra tấn nặng nề. Tất cả những hành động đàn áp kể trên đều trái Hiến pháp và Luật pháp Việt Nam, cũng như vi phạm trầm trọng Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị, và Công ước Chống tra tấn mà Việt Nam là thành viên. Điều đó cũng cho thấy Chính phủ Việt Nam không tôn trọng quyền của người dân, và xem thường nghĩa vụ quốc tế của mình.

Với tư cách một tổ chức thúc đẩy xã hội dân sự và quyền tham gia vào quá trình quản lý, giám sát xã hội, chúng tôi cực lực lên án chính quyền về những vụ đàn áp này. Chúng tôi đòi hỏi:

  1. Quốc hội phải lập tức huỷ bỏ Dự luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.
  2. Chủ tịch nước không ký ban hành Luật An ninh mạng.
  3. Quốc hội ngay lập tức thảo luận và thông qua Luật biểu tình, để người dân có khuôn khổ pháp lý thực hiện quyền của mình.
  4. Chính phủ phải điều tra, truy tố những kẻ liên quan đến các vụ bắt giữ, tra tấn người dân, và phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân.

Đồng thời, để đồng hành với những người quan tâm đến tình hình đất nước, VOICE sẽ thực hiện những điều sau:

  1. Cung cấp học bổng của đào tạo Xã hội dân sự (bao gồm chương trình ngắn hạn và dài hạn) cho những người mong muốn dấn thân trong công cuộc thúc đẩy thay đổi xã hội.
  2. Tiếp tục vận động Quốc tế gây sức ép buộc chính phủ Việt Nam phải huỷ bỏ Dự luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, và Luật An ninh mạng.
  3. Kêu gọi trợ giúp cho các nhà hoạt động đang đối mặt với rủi ro.

Chúng tôi cũng xin quý vị và các bạn chia sẻ rộng rãi tuyên bố này.

Tải Tuyên bố chính thức tại đây