VOICE là một tổ chức phi chính phủ, được thành lập vào năm 2007 và đăng ký 501(c)3 tại Mỹ.

Vào tháng Năm năm 2021, VOICE quyết định chấm dứt tất cả các chương trình Xã hội Dân sự Việt Nam sau hơn 10 năm hoạt động (thông tin chi tiết, vui lòng xem tại đây).

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến nghiêm trọng ở vùng Đông Nam Á, VOICE đã buộc phải tạm dừng chương trình đào tạo trong năm với hi vọng sẽ mở lại vào năm nay khi tình hình tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên, trái với mong muốn của chúng tôi, đại dịch chẳng những không được kiềm chế mà còn trở nên nguy hiểm hơn, nhất là ở Philippines, nơi chúng tôi tổ chức chương trình đào tạo.

Trước sự bất định của đại dịch cùng với những hệ quả khó lường đi kèm, để đảm bảo an toàn cho những người thực hiện chương trình cũng như sự chủ động của các bên liên quan, chúng tôi đã đi đến quyết định dừng vô thời hạn chương trình đào tạo. Vì lẽ chương trình đào tạo là trung tâm của chương trình xã hội dân sự Việt Nam mà VOICE theo đuổi mười năm qua, quyết định này đồng nghĩa với việc VOICE chấm dứt chương trình xã hội dân sự Việt Nam kể từ thời điểm này.

Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục công việc giúp đỡ một số gia đình người Việt tị nạn cũng như những hồ sơ tái định cư hiện đang được cứu xét. Riêng các tổ chức liên đới nhưng độc lập như VOICE Úc, VOICE Canada, VOICE Na Uy, v.v…, vốn do các bạn bè thân hữu của VOICE thành lập ở quốc gia sở tại, sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi sứ mệnh riêng của mỗi tổ chức.

1.Tái Định Cư Người Tị Nạn

Chúng tôi vận động và tìm giải pháp lâu dài cho những người tị nạn từ Việt Nam phải xin tị nạn vì bị đàn áp do các công việc cho nhân quyền và hoạt động ôn hòa của họ. Chúng tôi bắt đầu làm công việc tị nạn bằng một văn phòng trợ giúp pháp lý ở Philippines từ 1997. Cho đến năm 2009, VOICE đã giúp được gần 3.000 người Việt tị nạn không quốc tịch ở Philippines được định cư ở một nước thứ ba, từ năm 1997 đến 2009.

2. Các Chương trình Xã hội Dân sự

Các chương trình dưới đây đã được đóng lại kể từ ngày 11 tháng Năm năm 2021.

Đào tạo

Chương trình thực tập sáu tháng của chúng tôi đã được thiết kế để đào tạo các nhà hoạt động xã hội nhân quyền tận tâm từ Việt Nam và trang bị cho họ các công cụ mới để trở thành những nhà lãnh đạo hiệu quả hơn trong xã hội dân sự. Chúng tôi đã cung cấp cho các nhà hoạt động kiến thức và phát triển các kỹ năng thiết thực dựa theo năng lực và sở thích của họ. Nội dung các khóa đào tạo bao gồm các lĩnh vực như: Lịch sử Việt Nam, Ý thức hệ Chính trị, Vận động, Các Cơ chế Nhân quyền, Tiếng Anh,… và các lớp phát triển kỹ năng như: Kỹ năng Giao tiếp, Truyền thông Đa Phương tiện, Quản lý Dự án,…

Vận Động

Chúng tôi đã thực hiện các chiến dịch vận động nhằm thúc đẩy các quyền cơ bản bằng cách kết hợp với các đối tác trong nước, các NGO quốc tế, sử dụng các cơ chế nhân quyền của Liên Hợp Quốc, và các cuộc đối thoại giữa Việt Nam với Úc, Mỹ và EU. Hơn nữa, bằng cách tạo không gian kết nối trong chương trình đào tạo của chúng tôi, VOICE đã kết nối các nhà hoạt động Việt Nam với các đại diện từ các cơ chế trong khu vực và quốc tế, và tạo cơ hội để tiếp tục các công việc vận động đó.

Hỗ trợ Sáng kiến

Chúng tôi đã hỗ trợ các sáng kiến và quản lý các dự án xã hội dân sự tại Việt Nam, đặc biệt là các dự án được thực hiện bởi các học viên lẫn cựu học viên của VOICE.