HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ VOICE (2017 – 2020)

1. Jessica Soto (Chủ tịch)

Jessica-Umanos-Soto_VOICEs-Board-of-Director_VIETNAM-VOICE_3x4

Bà Jessica Umanos Soto từng học ngành Sinh học ở Đại học Quốc gia Central Luzon và Khoa học Xã hội tại Đại học Bách khoa Philippines. Bà lấy bằng Thạc sĩ về Nghiên cứu NGO Liên Á (Inter-Asia NGO Studies) tại Đại học Sungkonghoe, Hàn Quốc. Bà cũng tham gia Chương trình Phát Triển Các Nhà Quản Lý (the Program for Development Managers) của Học viện Châu Á Về Quản lý (Asian Institute of Management) và bà cũng từng học Khóa Học Mùa Hè về Nhân quyền Quốc tế (the Summer Course on International Human Rights) và Luật Nhân Đạo Quốc Tế Châu Á Thái Bình Dương (International Humanitarian Law in Asia Pacific) của Trung tâm Đông Tây (the East West Center) và Đại học Berkeley, California.

Bà Soto là một chuyên gia hàng đầu về quyền con người, chẳng hạn như quyền trẻ em và phụ nữ, bình đẳng giới, phát triển bền vững và phát triển xã hội; các quyền dựa trên tiếp cận dân chủ và chính quyền hiệu quả. Bà Soto có kinh nghiệm dày dặn trong 28 năm về phát triển xã hội. Những kinh nghiệm đó bao gồm: là chuyên gia đào tạo và tổ chức cộng đồng cho Hành Động Hiệp Nhất Tăng Cường Sức Mạnh Cộng Đồng Philippine (The Philippine Ecumenical Action for Community Empowerment) và tham gia vào Phong Trào Tái Thiết Nông Thôn Philippines (The Philippine Rural Reconstruction Movement).

Bà Soto là Giám đốc Quốc gia cho Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) trong 10 năm. Gần đây bà làm việc cho Trung Tâm về Các Quyền Nhà Ở (the Asia Programme Officer for Centre on Housing Rights and Evictions) tại Campuchia, bà chịu trách nhiệm tại 5 quốc gia Đông Nam Á trong Chương trình Phụ Nữ và Nhà Ở (the Women and Housing Rights Programme) với tư cách là Phụ trách Chương trình Châu Á.

Bà cũng là tư vấn chuyên môn cho các dự án ngắn hạn của Ngân hàng Thế giới, như là: Trung Tâm Tài Nguyên Tâm lý và Quyền Trẻ em (Child Rights Resource Center) của UNICEF, Thái Lan; Hiệp hội Hỗ Trợ Chương Trình Truyền Thông Tiến Bộ Của Phụ Nữ (Association for Progressive Communications Women Supporting Programme), Mạng Lưới Châu Á Về Chủ Quyền Lương Thực (the Asian Network for Food Sovereignty) và Quỹ Trẻ Em Philippines (ChildFund Philippines), cùng nhiều hoạt động khác.

Hiện nay, bà Soto là Giám đốc quốc gia của Kooperation Utan Granser (Trung tâm Hợp tác Thụy Điển – Swedish Cooperative Center) và đồng thời là một trong 5 thành viên của Hội đồng quản trị VOICE.

2. Jaclyn Fabre (Thành viên)

Jaclyn_VOICEs-Board-of-Director_VIETNAM-VOICE_3x4

Bà Jaclyn từng là một nghệ sĩ đồ họa trước khi theo đuổi sự nghiệp phi lợi nhuận trong nhiều tổ chức khác nhau. Bà bắt đầu làm công việc phi lợi nhuận tại Hong Kong, với tư cách là tình nguyện viên cho Legal Assistance for Vietnamese Asylum Seekers (nghĩa là Trợ giúp pháp lý cho người Người Việt tị nạn, viết tắt là LAVAS). Bà làm việc cùng với các luật sư Hoa Kỳ để cung cấp các dịch vụ pháp lý miễn phí (pro bono) cho các thuyền nhân Việt Nam tị nạn ở đây. Bà trở thành Giám đốc Điều hành của LAVAS sau đó.

Tiếp theo, bà gia nhập Canal Community Alliance với tư cách là Phó Giám đốc. Sau đó bà làm Giám đốc Điều hành của Cupertino Community Services. Cả hai cơ quan trên đều là những tổ chức cộng đồng cung cấp liên tục cho người lao động nghèo các dịch vụ thực phẩm, quần áo, nhà ở và hỗ trợ gia đình.

Bà Jaclyn hiện sống ở thành phố Santa Barbara xinh đẹp, bang California.

3. Shiwei Ye (Thành viên)

Ong-Shiwei-mot-trong-năm-thành-viên-hội-đồng-quản-trị-VOICE-VOICES-Board-of-Directors-VIETNAM-VOICE copy

Ông hiện đang làm việc với các tổ chức nhân quyền địa phương, khu vực và quốc tế trong việc vận động, nghiên cứu, xây dựng năng lực và bảo vệ nhà hoạt động nhân quyền; cũng như làm công việc tài trợ ở Đông Nam Á và Đông Á.

Ông từng là nhân viên chương trình cấp cao của tổ chức phi chính phủ Human Rights in China (Tổ chức Nhân quyền Trung Quốc) và cũng từng là đại diện khu vực Đông Nam Á cho tổ chức Civil Rights Defenders (Người bảo vệ Dân quyền) và tổ chức Federation for Human Rights (Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền).

Shiwei có bằng Thạc sĩ Quan hệ Quốc tế, chuyên về Nhân quyền, ở Đại học Columbia; và bằng Cử nhân Quan hệ Quốc tế, chuyên về Hòa bình và An ninh, từ Đại học California Davis.

4. Trịnh Hội (Thành viên & Người sáng lập)

Trinh-Hoi_VOICEs-Board-of-Director_VIETNAM-VOICE_3x4

Trịnh Hội là một luật sư người Úc gốc Việt. Ông lấy bằng nghệ thuật và luật của mình vào năm 1995 tại Đại học Melbourne (Úc) và bằng thạc sĩ tại Đại học Oxford (Vương quốc Anh). Là Một luật sư của một công ty ở Sydney vào giữa thập niên 90, ông Trịnh Hội đầu tiên rời Úc để làm tình nguyện ở Hồng Kông và sau đó ở Philippines ông đã thành lập một văn phòng trợ giúp pháp lý để giúp đỡ những thuyền nhân Việt Nam cuối cùng còn sót lại từ 1989 sau khi trốn chạy khỏi Việt Nam tị nạn. Năm 2007, ông Trịnh Hội đồng sáng lập ra VOICE. Ông là người giải thưởng Nhân vật trẻ Úc (Young Australian of the Year Award) năm 1998, ông cũng được công nhận là một trong những luật sư trẻ hàng đầu của Australia tại Lễ trao giải thưởng Luật sư trẻ của Úc năm 1999. Vào năm 2000, Trịnh Hội được chọn làm một trong những người cầm đuốc cho Thế vận hội mùa hè Sydney. Ông được trao học bổng Australia Oxford-Chevening vào năm 2001.

5. Nguyễn Nam Lộc (Thành viên)

Nguyen-Nam-Loc_VOICEs-Board-of-Director_VIETNAM-VOICE_3x4

Ông Nguyễn Nam Lộc là một trong những người hoạt động xã hội hăng say nhất trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, với hơn 60 năm hoạt động thiện nguyện không ngơi nghỉ, kể từ khi còn là cậu học sinh trung học.

Ông Nam Lộc là một khuôn mặt rất quen thuộc, một tên tuổi uy tín và là người có những hoạt động rất đa dạng trong sinh hoạt dòng chính cũng như của cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới. Chức vụ chính của ông là giám đốc văn phòng di trú và tỵ nạn của cơ quan thiện nguyện Bác Ái Công Giáo tại Los Angeles, công việc mà ông đã hăng say phục vụ từ hơn bốn thập niên một cách nhiệt tình và hữu hiệu. Qua vai trò này, ông Nam Lộc đã có mặt ở khắp các trại tỵ nạn và giúp định cư hàng trăm ngàn người tỵ nạn ở trên thế giới cùng hàng trăm ngàn người khác được đoàn tụ gia đình. Ông luôn luôn tranh đấu cho công bằng và lẽ phải, bênh vực và vận động cho các đạo luật bảo vệ quyền lợi của người di dân và tỵ nạn, vì vậy đã nhận được nhiều giải thưởng “advocacy” giá trị và ý nghĩa từ California Senate, C.H.I.R.L.A., C.L.I.N.I.C., O.C. & L.A. Board of Supervisor, V.A.N.G., U.S.C.C.B., U.S.C.I.S. and U.S. Department of Health & Human Services v..v…

Ngoài nhiệm vụ kể trên, ông Nam Lộc còn là một nhà hoạt động xã hội rất hăng hái và tích cực của cộng đồng người Việt. Ông là người đứng ra tổ chức các buổi gây quỹ và họp mặt quan trọng như “Rock The Vote”, đại nhạc hội “Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ” ở Westminster, Houston, Florida v..v.., “Cứu Trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa” ở khắp mọi tiểu bang HK, Canada và Úc Châu, hoặc “Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản” đặt tại Washington D.C., cùng nhiều chương trình gây quỹ cứu trợ ý nghĩa khác.

Trong lãnh vực nghệ thuật ông Nam Lộc được biết đến qua các tác phẩm âm nhạc từ khi còn rất trẻ, khởi đầu bằng việc soạn lời cho những ca khúc “Việt hoá” như Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu, Mây Lang Thang, Chỉ Còn Là Giấc Mơ Qua, Mùa Thu Lá Bay v..v.., rồi sau đó là những nhạc phẩm đã in sâu vào lòng người do ông sáng tác sau biến cố đau thương 1975 như Sàigòn Ơi! Vĩnh Biệt, Người Di Tản Buồn hay Xin Đời Một Nụ Cười v..v… Tuy nhiên ông lại được nhiều người ái mộ và quý mến qua công việc điều khiển các chương trình ca nhạc của trung tâm Asia cùng các tổ chức khác. Sự nghiêm chỉnh, nét duyên dáng cộng với kiến thức và kinh nghiệm cuộc đời đã khiến ông Nam Lộc đứng vững trong vai trò MC từ hơn 4 thập niên qua. Nhưng bên cạnh đó ông đã sử dụng khả năng thiên phú và giọng nói trầm ấm của mình để phục vụ quý vị đồng hương trong lãnh vực di trú và xã hội qua các làn sóng phát thanh và truyền hình ở khắp mọi nơi. Ít ai có thể ngờ được rằng ông Nam Lộc đã xuất hiện để trình bầy, hướng dẫn và trả lời trực tiếp khán thính giả trên các chương trình di trú và tỵ nạn hàng tuần một cách liên tục, kiên trì và bất vụ lợi như vậy từ gần 20 năm qua mà không ngừng nghỉ một ngày nào!

Một trong những hoạt động của ông Nam Lộc được nhiều người ngưỡng mộ và ủng hộ, đó là sự hướng dẫn và chia sẻ dành cho thế hệ trẻ. Ông là người luôn luôn khuyến khích giới trẻ tham gia vào các hoạt động hữu ích của cộng đồng, lập thành tích tốt, tạo dựng niềm tin để trở thành những nhà lãnh đạo tương lai. Trong những năm qua, ông Nam Lộc đã không ngần ngại nhận lời thuyết trình hoặc trao đổi với các sinh viên, học sinh gốc Việt tại các trường đại học như U.C.L.A., U.S.C., U.C. Irvine, Yale, George Town, U.C. Fullerton, thậm chí ngay cả các lớp trung và tiểu học. Điển hình là sự cố vấn và yểm trợ mà ông đã thể hiện qua các bộ phim như Green Dragon, Journey from the Fall, Three Seasons v..v.. cùng những lời dẫn giải và video clips trên các bộ DVD của trung tâm Asia, tất cả đều được xem như những tài liệu lịch sử giá trị dành cho các thế hệ sau.

* CÁC GIẢI THƯỞNG VÀ GHI NHẬN:
– California Governors: Pete Wilson & Gray Davis
– California Senate Resolution #341
– California Senators: Nell Soto, Joe Dunn, John Seymour, Lou Correa
– United States Member of Congress: Senator John McCain, Congressman & woman: Howard L. Berman, Xavier Becerra, Adam Schiff, David Dreier, Lucille Roybal-Allard, Zoe Lofgren…
– California State Assembly: Antonio R. Villaraigosa, Judy Chu, Ken Maddox
– Los Angeles Mayors: Eric Garcetti, Antonio R. Villaraigosa.
– Los Angeles City Councilman Richard Alatorre and City Attorney Rockard J. Delgadillo
– United States Immigration and Naturalization Service
– Orange County Register: 30 To Watch Figures
– United States Conference of Catholic Bishops & CLINIC: Excellence in Advocacy Award
– City of Westminster: Special Achievement Award
– Vietnamese American Heritage Foundation: Lifetime Achievement Award
– Vietnamese American National Gala: Golden Torch Award
– International Institute of Los Angeles: Excellence in Community Service Award
– Coalition for Humane Immigrant Rights of Los Angeles (CHIRLA): Immigrant Family Advocate Award
– Orange County Board of Supervisors: Commitment to Public Services
– Los Angeles County Board of Supervisors: Outstanding Achievements in Naturalization Service
– Office of Refugee Resettlement, U.S. Department of Health and Human Service: Excellence in Leadership Award