Chương trình Xã hội Dân sự VOICE: Mười năm nhìn lại

             

CHƯƠNG TRÌNH XÃ HỘI DÂN SỰ VOICE: MƯỜI NĂM NHÌN LẠI

Được thành lập từ năm 2007, VOICE không chỉ được biết đến như một tổ chức hỗ trợ tái định cư cho người Việt tị nạn, mà còn đóng vai trò tích cực trong việc cơi nới không gian xã hội dân sự Việt Nam.

Với niềm tin rằng xã hội dân sự là một trong những trụ cột quan trọng để xây dựng nên một quốc gia dân chủ, tự do, và nhân bản, vào năm 2011, VOICE đã mở ra khóa đào tạo đầu tiên dành cho những nhà hoạt động xã hội trẻ tuổi. Mười năm qua, với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước, chương trình đào tạo dài hạn của VOICE dần trở nên chuyên nghiệp và tinh gọn. Nhờ đó, VOICE đã có thể hỗ trợ và bồi dưỡng cho hơn 100 nhà hoạt động, nhiều người trong số đó nay đã trở thành những người có sức ảnh hưởng và tạo nên những thay đổi tích cực cho Việt Nam.

Song song với chương trình đào tạo dài hạn, VOICE cũng đã mở ra mười khóa đào tạo ngắn hạn tại các quốc gia Đông Nam Á và Đông Á. Tại đây, hàng trăm nhà hoạt động xã hội Việt Nam đã có cơ hội giao lưu với giới hoạt động quốc tế, nơi những bạn trẻ đến từ nhiều quốc gia đã cùng học hỏi và trao đổi các bài học kinh nghiệm cho nhau.

Trong vai trò làm cầu nối cho xã hội dân sự trong nước và quốc tế, mười năm qua, VOICE cũng đã tổ chức hàng chục chuyến đi vận động nhân quyền tại châu Á, châu Âu, châu Mỹ, và châu Úc. Trong những chuyến đi này, những nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam đã gặp gỡ và làm việc với nhiều bên như Liên Hợp Quốc, các chính khách, và các tổ chức quốc tế, để vận động cho câu chuyện nhân quyền tại Việt Nam.

Cùng với đó, chúng tôi cũng tự hào là cầu nối giữa cộng đồng người Việt hải ngoại và các nhà hoạt động xã hội trong nước. Nhờ có sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm, nhiều dự án an sinh xã hội đã được mở ra nhằm giúp đỡ người dân, đặc biệt trong những thời điểm cần đến xã hội dân sự nhất – từ mùa lũ ở Quảng Bình cho đến nạn ô nhiễm do xả thải ở khắp khu vực miền Trung.

Mười năm đã qua, sứ mệnh hỗ trợ và thúc đẩy xã hội dân sự Việt Nam của VOICE nay đã hoàn thành. Chúng tôi tin tưởng rằng, chương trình Xã hội Dân sự của VOICE như một viên gạch lát đường cho hành trình xây dựng nên một Việt Nam tự do và dân chủ, nơi những giá trị mà VOICE từng theo đuổi sẽ được chia sẻ, giữ gìn, và tiếp nối.