Humans of VOICE: Nguyễn Nam Lộc

             

Ông Nguyễn Nam Lộc, một trong năm thành viên của Hội Đồng Quản Trị VOICE, cũng được biết đến là người dẫn chương trình cho các buổi văn nghệ, sinh hoạt cộng đồng và cũng là một nhạc sĩ. Ở một vai trò khác, ông cũng được người ta nhớ đến như là một trong những người hoạt động xã hội hăng say nhất trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, với hơn 60 năm hoạt động thiện nguyện không ngơi nghỉ, kể từ khi còn là cậu học sinh trung học.

Xin mời quý vị và các bạn đọc những dòng chia sẻ dưới đây của ông.


Thú thật là khi quyết định tham gia một cách sâu đậm vào những hoạt động của VOICE, tôi hoàn toàn dựa vào niềm tin, cùng mối liên hệ thân tình như anh em với luật sư Trịnh Hội mà chúng tôi đã tạo dựng từ gần hai thập niên hoạt động bên nhau. Thế nhưng càng đi sâu vào sinh hoạt của VOICE, càng gặp gỡ và tiếp xúc với các thành viên của tổ chức này, thì tôi lại càng “khám phá” ra những tinh hoa của thế giới thiện nguyện, đặc biệt là các bạn trẻ. Họ là những chuyên gia trong các lãnh vực y khoa, luật khoa, kỹ thuật, nghệ thuật, kế toán hay thương mại v..v… Họ là những người đang hoặc đã có sự nghiệp và tương lai sáng lạng. Nhưng họ đã tạm gác sang một bên để cống hiến một quãng thời gian quý báu của cuộc đời mình cho những việc làm đầy nhân bản và ý nghĩa mà VOICE đã và đang thực hiện. Họ, những thành viên đó đã xả thân phục vụ, không màng lợi nhuận, không ngại gian khổ, không sợ nguy nan với hy vọng xoa dịu vết thương trong cuộc đời của những người thiếu may mắn hơn mình.

Có những bạn vừa xong trung học, sửa soạn lên đại học, có người vừa xong bằng cử nhân đại học, tự nguyện bỏ ra vài năm tình nguyện làm việc, rồi sau đó với kinh nghiệm bản thân, cùng những bài học “đời” thu nhận và rút tỉa được trong thời gian phục vụ, họ đã trở về, hoàn tất học trình tiến sĩ, bác sĩ hay thạc sĩ, và giờ đây, hầu hết đã trở thành những chuyên gia lỗi lạc đầy kinh nghiệm, trong lúc tuổi đời vẫn chưa quá 30!

Có những vị ở tuổi trung niên trở lên, có những người đang làm việc, và cũng có quý vị đã về hưu. Nhưng tất cả đều đã dành toàn phần hay bán thời gian để đóng góp tài năng và trí tuệ của mình một cách vô vụ lợi cho VOICE, hay nói rõ hơn là cho một tổ chức thiện nguyện, có mục đích, chủ trương, đường lối, qua các chương trình nhân đạo để giúp đỡ những người tỵ nạn đang bị thế giới lãng quên, cũng như để đào tạo, hướng dẫn và hỗ trợ cho một thế hệ trẻ, là tương lai, rường cột của đất nước. Và quan trọng hơn cả, họ chính là những nhân tố sẽ góp phần thay đổi tương lai của quê hương, Tổ quốc Việt Nam.

Sau một thời gian dài với trách nhiệm Giám đốc Điều hành, vào cuối năm 2019 tới đây, Luật sư Trịnh Hội sẽ nhận một nhiệm vụ khác để nhường vai trò này cho một thế hệ lãnh đạo mới. Ba năm trước đây, nếu có ai hỏi ý kiến của tôi về đề nghị này, thì có lẽ tôi sẽ ngần ngại trả lời là: KHÔNG! Thế nhưng sau 3 năm hoạt động bên cạnh VOICE với tư cách là một thành viên trong Hội Đồng Quản Trị. Được tiếp xúc và làm việc gần gũi với rất nhiều bạn trẻ đầy nhiệt huyết, đầy khả năng, tình dâng hiến và lòng nhân ái, phục vụ trong Ban Điều Hành hoặc ở một vai trò nào khác của VOICE, thì câu trả lời đầy niềm tin và phấn khởi của tôi sẽ là: NÊN và CÓ.

Một trong những lý do khiến cho các quốc gia tự do, dân chủ luôn luôn tiến bộ và phú cường, đó là sự thay đổi lãnh đạo định kỳ, cải tiến đường lối điều hành và trọng dụng nhân tài. Vì thế VOICE NÊN đón chào sự đổi mới theo đà tiến hóa của nhân loại, vì đã CÓ sẵn những người đủ tư cách, đủ điều kiện để đảm nhiệm những trách vụ quan trọng này của tổ chức VOICE.

Nam Lộc
May 10, 2019

#HumansOfVOICE