TUYÊN BỐ CỦA VOICE VỀ CHƯƠNG TRÌNH TỴ NẠN

             

4 Tháng 11 năm 2019

Để đáp lại chương trình tin tức do cơ quan truyền thông CBC Canada phát sóng vào ngày 10 tháng 10 năm 2019 liên quan đến ‘Chương trình đặc biệt tái định cư thuyền nhân Việt Nam’ cũng như những cáo buộc sai lệch và phỉ báng đối với VOICE về vai trò của chúng tôi trong việc hỗ trợ nhóm tị nạn này từ năm 2006, VOICE xin nhắc lại và khẳng định như sau:

 1. Nhân viên của VOICE đã giúp thực hiện Bản Ghi Nhớ (MOU) được ký giữa Chính phủ Canada và Liên Hội Người Việt Canada (VCF) vào ngày 19 tháng 12 năm 2012 với tất cả sự liêm chính và tôn trọng cho chương trình này. Không có ai lấy bất kỳ khoản lệ phí nào của bất cứ hồ sơ nào cho sự hỗ trợ và dịch vụ của chúng tôi bắt đầu từ năm 2006, khi chúng tôi lần đầu tiên vận động tái định cư cho nhóm này cho đến năm 2017, khi trường hợp cuối cùng được tái định cư ở Canada.
 2. Không một ai trong số các nhân viên của VOICE từng thực hiện nhiệm vụ trên có bất kỳ liên hệ gia đình, cá nhân hoặc liên hệ thương mại nào với bất kỳ thuyền nhân nào trong nhóm được VOICE giúp đỡ kể từ khi bắt đầu chương trình.
 3. VOICE, các tổ chức liên kết của VOICE, VCF, các nhà tài trợ và những người ủng hộ trên toàn thế giới đã giúp quyên góp những ngân khoản cần thiết cho toàn bộ nhóm này. Không một ai bị bỏ rơi mặc dù chi phí theo yêu cầu của Canada là rất cao (xem Bảng chi phí kèm theo) bao gồm cả chi phí y tế mà một số người trong nhóm cần đến trong một thời gian dài.
 4. Đến nay, Thái Lan không phải là nước đã ký kết Công ước Tị Nạn năm 1951. Như vậy, tất cả những người tị nạn, vô tổ quốc hay các trường hợp khác, dù được UNHCR công nhận hay không, đều bị coi là bất hợp pháp và phải đối đầu với việc có thể bị bắt giữ lẫn trục xuất. Theo luật pháp Thái Lan, họ không được phép làm việc, đi lại và con cái họ không được hưởng giáo dục công cộng.
 5. Bất chấp những khó khăn và tình trạng ngoài vòng pháp luật của mình, tất cả đều đã cố gắng kiếm sống bằng mọi cách để sinh tồn. Đối với hầu hết chỉ là đủ sống, một số ít đã chết vì khó khăn và bị bỏ rơi trong nhiều năm, trong khi một số có thể khá hơn những người khác. Điều này không nên và không thể buộc họ trở thành không hội đủ điều kiện với chương trình. Một khi được xác nhận và đệ trình lên Bộ Di Trú Canada bởi cha Peter Namwong, ngài chính là người đầu tiên giới thiệu VOICE tới nhóm thuyền nhân này, và được ghi nhận là hội đủ điều kiện cho chương trình tị nạn, chúng tôi giúp đỡ người đứng đơn nộp hồ sơ của họ cho việc thẩm tra của Bộ Di Trú Canada. Xin xem Bản Xác Nhận  của Cha Namwong đính kèm.
 6. Hơn nữa, trên thực tế  trong suốt nhiều thập niên sống trong tình trạng vô tổ quốc, một số có thể đã bị bắt, bị hành hạ, bị trục xuất (họ thường bị thả ngay tại biên giới Thái và Campuchia) trước khi trở lại Thái tầm trú cũng không thể là lý do buộc họ trở thành không hợp lệ cho chương trình định cư nêu trên. Cũng chính vì thực tế phũ phàng của tình trạng vô tổ quốc của họ mà chúng tôi xúc tiến chương trình của chúng tôi hơn một thập niên trước để tái định cư họ ở một quốc gia an toàn thứ ba.
 7. Trong tư cách luật sư thiện nguyện thực hiện nhiệm vụ, các nhân viên của VOICE chỉ chú ý đến các tiêu chí cụ thể được nêu trong Bản Ghi Nhớ MOU dành cho ‘người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Thái Lan và là những người:
 • Rời khỏi Việt Nam từ năm 1984 đến 1991,
 • Được VCF ghi danh chiếu theo CIC vào năm 2008. (Xem MOU đính kèm)
 1. Vì vậy, việc điều tra không phải là công việc của VOICE và VOICE cũng không có khả năng hoặc thẩm quyền điều tra tình trạng kinh tế của người nộp đơn, những gì họ có thể sở hữu, những người mà họ kết hôn và tình trạng kinh tế của vợ hoặc chồng của họ, hoặc những trường hợp cụ thể về nơi họ ở, hoặc làm thế nào họ đã đến đó. Nhiệm vụ chính của chúng tôi là giúp họ giải quyết các vấn đề hậu cần, tìm đủ người bảo trợ cho họ, huy động gây quỹ đủ tiền để trang trải tất cả các chi phí và làm việc với VOICE Canada để đảm bảo chuyển giao và tái định cư suôn sẻ theo yêu cầu của MOU.
 2. Do đó, như đã xác nhận với CBC vào tháng 7 năm 2019, thật vô lý khi có sự ám chỉ rằng một số ít người do có điều kiện kinh tế khá hơn, nên không hội đủ điều kiện để nộp đơn định cư. Thật ra, chúng ta nên mừng cho họ, rằng mặc dù sống trong tình trạng vô tổ quốc, sống trong sợ hãi, không được phép đi lại hoặc làm việc theo đúng luật pháp Thái Lan, nhưng những người tị nạn này đã bươn chải để sống sót và nuôi nấng gia đình con cái của họ. Sẽ là một sự thiếu thực tế và vô nhân đạo khi chúng ta cho rằng tất cả phải chỉ được ở một nơi, tuyệt vọng và đói khát trong khi chờ đợi được giải cứu qua nhiều thập kỷ sống vô tổ quốc ở Thái Lan.
 3. Do đó, VOICE hoan nghênh việc tra cứu, hỗ trợ và điều tra thêm nếu cần, từ mọi phía để sự việc có thể được xem xét tỉ mỉ, và đầy đủ cũng như toàn bộ sự thật nhờ đó được sáng tỏ.
 4. Đồng thời, chúng tôi tin rằng nhóm thuyền nhân Việt Nam cuối cùng này xứng đáng được đối xử tốt hơn, và những người vẫn bị mắc kẹt ở Thái Lan đang xin tầm trú cũng xứng đáng phải được đối xử tốt hơn nữa. Vì vậy, VOICE sẽ luôn đứng cạnh bên các nhân viên gương mẫu với tấm lòng nhân ái rõ rệt, trong việc giúp đỡ nhóm thuyền nhân này cùng nhiều nhóm khác trong suốt thập kỷ qua. Chúng tôi tự hào về công việc thiện nguyện của mình dành cho người tị nạn và cho dù là bây giờ, hay trong tương lai, chúng tôi sẵn sàng, bảo vệ, tôn vinh những hy sinh của các nhân viên trên môi trường pháp lý hay bất kỳ môi trường nào khác. Kèm theo đây là thư thông báo của luật sư chúng tôi gửi đến một trong số những người cáo buộc, thể hiện sự quyết tâm của chúng tôi cho công bình và sự thật đối với tất cả mọi người.

 

Manila, 4 Tháng 11 năm 2019

Trịnh Hội

Người sáng lập & Giám đốc điều hành VOICE

 

Tải bản pdf tại đây