Phạm Đoan Trang vắng mặt tại lễ trao giải thưởng nhân quyền quốc tế dành cho mình

             

“Logic ở đâu, khi giải thưởng cho một người không được ra khỏi Việt nam, lại do một người không được vào Việt nam nhận hộ?”, đây là chia sẻ của người nhận giải thay cho nhà báo tự do Phạm Đoan Trang.

Vào lúc 1h sáng ngày 06/3/2018 theo giờ Việt Nam (19h ngày 05/3 theo giờ Czech), Lễ trao giải Homo Homini và khai mạc Liên Hoan Phim Jeden Svět (One World) đã diễn ra tại Prague (CH Czech).

Giải thưởng Homo Homini 2017 được tổ chức People in Need trao cho nhà báo tự do Phạm Đoan Trang “sự dũng cảm không mệt mỏi khi theo đuổi một sự thay đổi dân chủ cho đất nước của mình, bất chấp sự sách nhiễu và khủng bố” của cô.

Tuy nhiên cô không thể đến Cộng hòa Czech nhận giải bởi Chính phủ Việt Nam không cho phép cô đi ra nước ngoài. Nhà báo Đoan Trang đã gửi đến lễ trao giải một đoạn phim ngắn mà cô chia sẻ trong đó cô đàn và hát một đoạn của bài hát “Bèo dạt mây trôi” cùng với đó là những cảm nghĩ về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Chị Thanh Mai Nguyen đã có một bài phát biểu ngắn tại buổi lễ vì là người thay mặt nhận giải theo lời đề nghị của chủ nhân giải thưởng năm nay. Trong bài phát biểu, chị có chia sẻ lý do mà chị được cựu phóng viên của báo VietnamNet nhờ nhận giải giúp bởi “chính quyền Việt nam đã không cho tôi về nước, và vì thế họ khó có thể dễ dàng trừng phạt tôi vì việc tôi đứng ở đây”. Chị Mai chia sẻ thêm: “Logic ở đâu, khi giải thưởng cho một người không được ra khỏi Việt nam, lại do một người không được vào Việt nam nhận hộ?”. Chị Thanh Mai Nguyen là một công dân Việt Nam bị Chính quyền Việt Nam ngăn cấm không cho trở về đất nước của mình dù chị vẫn còn mẹ già ở quê nhà.

Nói về việc Giải thưởng Homo Homini 2017 được trao cho mình, chị Phạm Đoan Trang nói: “Sẽ tốt hơn nếu chúng ta sống trong một thế giới mà những giải thưởng như thế này không hề tồn tại”.

Tuần trước nhà hoạt động Phạm Đoan Trang bị công an Việt Nam bao vây, theo dõi nhà riêng nên phải đi ẩn trốn sau cuộc thẩm vấn nhiều giờ liên quan đến quyển sách mới nhất của cô là “Chính trị bình dân”. Cuốn sách được xem là một quyển giáo khoa khoa học chính trị dành cho đại đa số người dân Việt Nam.

Ca sĩ Đỗ Nguyễn Mai Khôi cũng tham dự buổi lễ và trình diễn hai sáng tác của cô, “Xin ông” và “Em là của anh rồi”.

People in Need là một tổ chức phi chính phủ nhân quyền quốc tế có trụ sở tại Cộng hòa Czech. Giải thưởng Homo Homini được tổ chức lần đầu vào năm 1990 và vinh danh hàng năm những nhân vật có đóng góp đáng kể cho việc quảng bá Quyền con người, Dân chủ và các giải pháp Phi bạo lực cho các xung đột chính trị. Giải thưởng này được tổ chức tại Liên hoan phim nhân quyền lớn nhất thế giới Jeden Svět (có tên tiếng Anh là One World Film Festival). Năm nay, bộ phim nói về cuộc đời hoạt động của nhà hoạt động Phạm Đoan Trang sẽ được trình chiếu vào ngày 05 tháng 3 tại Prague Crossroads (Cộng Hòa Czech).

Toàn văn bản Thông cáo báo chí về giải thưởng Homo Homini của tổ chức People in Need đọc tại đây.