Nhiều bạn trẻ lên tiếng sau bản án 14 năm tù của Hoàng Đức Bình

             

Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An vừa tuyên án nhà hoạt động về môi trường Hoàng Đức Bình 14 năm tù giam vì vi phạm hai Điều 257, 258 Bộ luật Hình sự trong phiên xử sơ thẩm hôm 6/2.

Ông Lê Văn Luân, một trong những luật sư của anh Bình nói với BBC: “Bản án dành cho ông Bình là chưa xem xét những chứng cứ mà luật sư yêu cầu trình chiếu, thẩm tra xem là chứng cứ buộc tội hay vô tội.”

Nhiều bạn trẻ lên tiếng sau bản án 14 năm tù của Hoàng Đức Bình
Anh Hoàng Đức Bình (bên phải trong ảnh) trong phiên xử hôm 6/2/2018

Thân phụ của nhà hoạt động Hoàng Đức Bình, ông Hoàng Đức Hòa, nói rằng đó là một phiên tòa bất chấp pháp luật, kỷ cương trong một cuộc phỏng vấn với VOA.

“Kết quả phiên tòa như thế không thể chấp nhận được. Bình không thể bị kết tội gì cả. Trên đường đi kiện Formosa thì bị bắt cóc và quy cho tội chống người thi hành công vụ. Từ trước đến nay chưa bao giờ gặp một phiên tòa nào như phiên tòa này.”

Theo Reuters, ông Hà Huy Sơn, một luật sư khác bào chữa cho anh Bình, nói “Phiên tòa xét xử không có chứng cứ và không khách quan.” Luật sư Sơn nói thêm rằng trước tòa anh Bình khẳng định mình vô tội.

Cùng phiên tòa, còn có anh Nguyễn Nam Phong bị tuyên án 2 năm vì Chống người thi hành công vụ.

Nhiều bạn trẻ lên tiếng sau bản án 14 năm tù của Hoàng Đức Bình
Sau phiên tòa gây nhiều tranh cãi, nhiều bạn trẻ lên tiếng đòi tự do cho nhà hoạt động Hoàng Đức Bình

Kể từ sau thảm họa môi trường biển miền Trung xảy ra hồi đầu tháng 4/2016, do nhà máy Formosa thải độc tố ra biển, anh Hoàng Đức Bình đã giúp các nạn nhân của thảm họa trong việc khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại, cũng như lên tiếng kêu gọi nhà máy Formosa phải ngừng hoạt động tại Việt Nam.

Ngày 15/5/2017, Hoàng Đức Bình bị một nhóm công an thường phục lẫn sắc phục phối hợp bắt giữ anh bất ngờ, khi anh đang đi trên đường bằng xe ô tô.