Mỹ cho bảo lãnh tỵ nạn, VOICE cùng hơn 200 tổ chức Mỹ hưởng ứng

             

Sau khi thử nghiệm chương trình tư nhân bảo lãnh tỵ nạn với người từ Afghanistan và Ukraine, nay chính quyền Mỹ mở rộng chương trình này ra cho người tỵ nạn ở mọi quốc gia. Đây là một thay đổi lớn trong chính sách di trú trong mấy thập niên qua.

Chính quyền Mỹ đặt tên Welcome Corps cho chương trình này. Trong một thông báo chung hôm nay ngày 19/1/2023, hơn 200 tổ chức đã cùng lên tiếng ủng hộ chương trình Welcome Corps. Các tổ chức này có thể sẽ góp phần bảo lãnh và hướng dẫn những ai muốn đứng ra bảo lãnh người tỵ nạn.

VOICE là một trong các tổ chức nói trên. Ngoài ra, danh sách trên còn có những tổ chức lớn có bề dày kinh nghiệm giúp người tỵ nạn như Community Sponsorship Hub, Welcome.US., Church World Service, và International Refugee Assistance Project.

Xuất thân từ nỗ lực của cộng đồng người Việt hải ngoại từ cuối thập niên 1990, VOICE đã đồng hành cùng nhiều cá nhân và tổ chức để tranh đấu và định cư người tỵ nạn ở các trại tỵ nạn ở Phi Luật Tân, Hồng Kông, Thái Lan, Nam Dương, Mã Lai. Nỗ lực này vẫn đang tiếp diễn khi vẫn còn rất nhiều người Việt phải rời bỏ quê hương để tìm kiếm bến bờ tự do. Rất may mắn, nước Mỹ đã một lần nữa mở rộng cánh cửa để tiếp nhận người tỵ nạn thông qua chương trình bảo trợ tư nhân lần này.

Tương tự chương trình bảo trợ tỵ nạn của chính phủ Canada, chương trình bảo trợ tư nhân của Mỹ cũng yêu cầu mỗi gia đình tỵ nạn cần có 5 cá nhân ký tên bảo trợ, đi kèm với các quy định về điều tra lý lịch (background checks), và một số điều kiện khác. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, người bảo trợ sẽ chỉ có thể bảo lãnh cho những người tỵ nạn đã được chấp nhận hồ sơ định cư tại Mỹ.

VOICE sẽ thông báo cụ thể đến quý vị trong tương lai gần về các điều kiện chính xác để có thể đứng ra bảo trợ cho người tỵ nạn. Trong thời gian tới đây, chúng tôi cũng sẽ nộp đơn bảo lãnh để có kinh nghiệm thực tế, hầu hỗ trợ cho những ai muốn được hướng dẫn.

Quý vị có thể truy cập tại https://welcomecorps.org để tìm hiểu thông tin chi tiết về chương trình.