VOICE Australia cùng mẹ tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha đi vận động cho nhân quyền Việt Nam

             

Ngày 12 tháng 7 năm 2017, VOICE cùng với một số tổ chức xã hội dân sự có quan tâm đã gặp Tiến sĩ Lachlan Strahan, Trợ lý thứ nhất Bộ phận Chính sách đa phương, Bộ Ngoại giao và Thương mại Canberra, Australia, trước Đối thoại Nhân quyền lần thứ 14 giữa Australia và Việt Nam, dự kiến sẽ được tổ chức tại Canberra vào tháng Tám.

Cô Giang Nguyễn đã đại diện cho VOICE Australia và cô Anna Nguyễn đại diện cho VOICE, cùng với bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha, người đang phải chịu án 6 năm do đã phát tờ rơi có nội dung chỉ trích chính phủ Việt Nam.

VOICE Australia cùng mẹ tù nhân chính trị Đinh Nguyên Kha đi vận động cho nhân quyền Việt Nam
VOICE Australia cùng mẹ tù nhân chính trị Đinh Nguyên Kha đi vận động cho nhân quyền Việt Nam

Đối thoại là một phần quan trọng trong mối quan hệ song phương giữa Úc và Việt Nam, cho phép thảo luận về các vấn đề nhân quyền quan trọng được quan tâm trong một bầu không khí xây dựng, thẳng thắn và cởi mở.

Cô Anna Nguyễn, thay mặt cho VOICE, đã đưa ra một số đề xuất cho Tiến sĩ Strahan và các nhân viên của ông tại DFAT để giúp mở rộng xã hội dân sự ở Việt Nam và gửi một thông điệp quốc tế mạnh mẽ đến chính phủ Việt Nam.

Đây là lần thứ ba VOICE tham gia trong cuộc họp trước cuộc đối thoại về nhân quyền Australia – Việt Nam. VOICE sẽ tiếp tục đóng một vai trò thiết yếu trong các cuộc đối thoại tương tự trong tương lai.

Cô Anna Nguyễn và bà Nguyễn Thị Kim Liên cũng đã gặp gỡ bà Elaine Pearson, Giám đốc Tổ chức Human Rights Watch (HRW) Australia tại Sydney, để bàn thảo về những vấn đề liên quan đến các tù nhân lương tâm và tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Cũng như đưa ra những vấn đề đặc biệt như về điều kiện chăm sóc y tế hiện tại của Đinh Nguyên Kha và Báo cáo về Nhân quyền tại Việt Nam của HRW, Không chốn dung thân cho các nhà hoạt động nhân quyền: Những cuộc tấn công vào các Nhà vận động Dân chủ và giới Bloggers tại Việt Nam, công bố vào ngày 18 tháng 6 năm 2017, hay ý tưởng của bà Kim Liên về việc xây dựng một mạng lưới cho phụ huynh của các tù nhân lương tâm tại Việt Nam.

VOICE Australia cùng mẹ tù nhân chính trị Đinh Nguyên Kha đi vận động cho nhân quyền Việt Nam
Đại diện của VOICE cùng mẹ tù nhân chính trị Đinh Nguyên Kha tại văn phòng Human Rights Watch

Human Rights Watch (Tổ chức Theo dõi Nhân quyền) là một tổ chức phi chính phủ quốc tế có trụ sở tại Mỹ, chuyên tiến hành nghiên cứu và vận động nhân quyền và thường xuyên lên án chính quyền và giới chức Việt Nam vì những hành xử của họ đối với các blogger và các nhà hoạt động nhân quyền.