Cảm nhận những ngày đầu thực tập tại Australia

             

Trong cuộc sống, có cơ hội làm điều mình thích là một ước mơ, và thật sự thích những thứ mình làm là một niềm tự hào. Tuổi trẻ với tôi là chuỗi những thử thách để đạt ước mơ – nó đã giúp tôi trưởng thành rất nhiều, và hôm nay tôi được cảm nhận niềm tự hào của chính mình.

Trước đây tôi đã viết vài bài chia sẻ về VOICE. Rằng tôi ra đi là để trở về, để đóng góp sức mình cho một Việt Nam tươi đẹp, và về những điều VOICE đã thay đổi cuộc đời tôi. Sau một thời gian học hỏi tại văn phòng VOICE, tôi rất vui khi biết mình được nhận thực tập tại một văn phòng dân biểu ở Úc Châu.

Đến một nơi xa lạ làm việc với những người xa lạ với tôi là một việc khó, vì tính tình nhút nhát của mình nhưng các nhân viên ở Văn phòng Dân biểu Chris Hayes đã giúp tôi hòa nhập rất nhanh. Mọi người rất dễ thương và chúng tôi làm việc với nhau như một gia đình. Có thể nói không khí làm việc tại văn phòng dân biểu Chris Hayes vừa chuyên nghiệp lại vừa thân thiện.

Cảm nhận những ngày đầu thực tập tại Australia
Góc làm việc nhỏ của tôi ở văn phòng dân biểu Úc

Dân Biểu Chris Hayes là thành viên của đảng Lao Động Úc, hiện giờ là đảng đối lập trong Hạ Viện. Ông Chris là người dễ mến và tốt bụng, ông là người rất quan tâm về tình hình nhân quyền ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Những văn phòng thành viên của Hạ Viện Úc họ làm gì? Họ tiếp nhận ý kiến của cử tri, giúp kết nối những cử tri với trung tâm hỗ trợ xã hội, sở di trú…, gửi thư chúc mừng sinh nhật, kỉ niệm cho cử tri mỗi tháng….

Mỗi năm họ tham dự các buổi họp Quốc hội Liên Bang Úc, tại Canberra cho khoảng 20 tuần. Trong các phiên họp, họ bàn thảo về đủ các vấn đề của người dân, từ việc học hành trẻ em, sức khỏe người già, quyền của giới LGBT, đến cả việc gần đây nông dân Úc bị tổn thất, do kẻ xấu cho kim vào những quả dâu tây. Họ cùng nhau tham khảo, tranh luận tìm giải pháp giúp người dân.

Cảm nhận những ngày đầu thực tập tại Australia
Ảnh chụp tại Quốc hội Úc cùng Dân biểu Chris Hayes

Tại tòa nhà Quốc Hội, hằng ngày dân tự do ra vào thăm quan, đặc biệt là trẻ em. Học sinh được thầy cô hướng dẫn thăm quốc hội, thấy các chính trị gia làm việc, học những giá trị dân chủ. Ở một góc nhỏ trong Quốc hội, có cả khu vui chơi cho trẻ nhỏ khi bố mẹ chúng bận làm việc trong Quốc hội. Họ có thể mang con đi làm và gửi con cho người chăm sóc trẻ mỗi sáng.

Được làm việc để học hỏi những kinh nghiệm ở văn phòng dân biểu tại một xứ xở tự do, dân chủ với tôi là một cơ hội lớn, một trải nghiệm tuyệt vời mà tôi tin rằng nó sẽ là một cột mốc quan trọng trong hành trình của tôi, một người đấu tranh cho nhân quyền.

Hannah Vu (thực tập sinh)