4 điều nên làm để tối ưu thời gian thực tập tại VOICE

             

Sáu tháng là khoảng thời gian thông thường mà các bạn thực tập sinh có với Chương trình đào tạo dài hạn của VOICE. Làm gì trong sáu tháng để kỳ thực tập giúp ích cho bạn nhiều nhất có thể?

Học tiếng Anh

Đây là mong muốn phổ biến nhất của các thực tập sinh khi đến với VOICE. Nó cũng là một trong những điều quan trọng nhất mà VOICE muốn các bạn cải thiện.

Chương trình của VOICE thường tổ chức ở Philippines, một trong những quốc gia nói tiếng Anh tốt nhất ở châu Á. Bạn có thể nói tiếng Anh ở mọi nơi. Hơn nữa, chương trình dạy tiếng Anh “một thầy – một trò” của VOICE sẽ giúp tiếng Anh của bạn khá hơn. Tuy nhiên, tất cả phụ thuộc vào bạn.

Học tiếng Anh cần sự kiên trì nhất định. Ban đầu, bạn và nó sẽ cực kỳ ghét nhau, nhưng bạn phải tìm cách hiểu nó và điều khiển được nó. Giống như thuần phục một con ngựa vậy. Lúc đầu thì gian nan, nhưng khi thành công bạn sẽ thấy điều tuyệt vời của nó.

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì sáu tháng ở VOICE là khoản thời gian rất ngắn, chỉ giúp bạn bắt đầu làm quen với tiếng Anh, không sợ nó nữa. Bạn cần trao đổi kỹ với giáo viên để tìm ra điểm yếu, giúp bạn xây dựng một nền tảng tốt nhất để có thể tự học sau kỳ thực tập.

“Quốc tế hóa” bản thân

“Quốc tế hóa” bản thân tức là mình không chỉ biết về chuyện Việt Nam mà còn biết về chuyện nước khác. Đây là điều mình trân trọng nhất ở VOICE.

VOICE cho bạn rất nhiều cơ hội để tiếp xúc gặp gỡ với các nhà hoạt động, chính trị gia ở các nước khác, tham gia các hội thảo trong khu vực và quốc tế.

Vì sao cần “quốc tế hóa” bản thân?

Đơn giản mà nói đó là chìa khóa để mở mang hiểu biết của bản thân. Biết sẽ biết được nhiều thứ hơn, học được nhiều điều mới hơn để giúp ích cho công việc của mình.

4 điều nên làm để tối ưu thời gian thực tập tại VOICE

Một điều quan trọng là bạn dễ dàng giao tiếp quốc tế. Nếu chỉ biết mỗi chuyện ở Việt Nam thì bạn chỉ có bị động giao tiếp khi người khác hỏi đến mà thôi. Mặt khác, cũng là để hiểu những gì người khác đang nói.

Với mình, một nhà hoạt động nhân quyền không chỉ biết, chỉ lo về những vi phạm nhân quyền xảy ra ở nước mình mà còn phải biết, phải lên tiếng vì những điều bất công ở những nơi khác.

Định hướng bản thân

Mình nghĩ sáu tháng vừa đủ để bạn suy nghĩ và định hướng sẽ làm gì sau kỳ thực tập. Nhất là những bạn sẽ làm việc để đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ ở Việt Nam. Nhưng không thể chung chung như thế được, phải biết xác định một cái gì đó cụ thể và thực tế.

Các bạn nên suy nghĩ kỹ điều này kể từ khi đặt chân đến VOICE, nếu các bạn chưa có định hướng rõ ràng.
Đối với những bạn có định hướng, thì nên trao đổi cụ thể với người phụ trách đào tạo tại VOICE. Họ sẽ giúp bạn tìm kiếm cơ hội để hiểu về vấn đề bạn muốn làm, có thể tại Philippines hay ở các nước khác.

Xây dựng mạng lưới

Nếu bạn xác định làm việc lâu dài để thúc đẩy nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, thì điều này thật sự cần thiết.
Xây dựng mạng lưới là xây dựng mối quan hệ giữa bạn và những người khác.

4 điều nên làm để tối ưu thời gian thực tập tại VOICE

Một mạng lưới sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc sau này. Ví dụ bạn quen với những phóng viên quốc tế, họ có thể giúp bạn đưa tin về tình hình Việt Nam. Bạn biết những nghị sĩ ở EU, họ sẽ giúp bạn vận động chính sách nhân quyền của EU đối với Việt Nam.

Bạn quen biết một người, người đó sẽ giúp bạn biết thêm nhiều người khác từ đó mạng lưới của bạn sẽ mở rộng dần ra.

* Bài chia sẻ kinh nghiệm thực tập của một Học viên sau khi kết thúc khóa đào tạo 6 tháng tại VOICE