Amnesty International kêu gọi hành động khẩn cấp với ông Nguyễn Bắc Truyển

             

Ngày 22/8/2017, Amnesty International (Tổ chức Ân Xá Quốc Tế) ra thông cáo báo chí bày tỏ lo ngại về tình trạng giam giữ nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển. Thông cáo nói rằng ông Truyển đang có nguy cơ bị tra tấn, ngược đãi, đặc biệt lo ngại tình trạng sức khỏe của ông, vốn đã gặp vấn đề từ trước khi bị giam giữ, có thể chuyển biến xấu hơn. Tổ chức kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển.

Thông cáo cũng là lời kêu gọi hành động khẩn cấp với trường hợp của ông Truyển cùng ba nhà hoạt động khác đang bị giam giữ vì cáo buộc tội liên quan đến Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài cùng đồng sự, cô Lê Thu Hà, bị bắt giam quá thời gian quy định hơn 18 tháng qua. Tất cả 6 người bị khởi tố theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam, với tội danh “Lật đổ chính quyền”. Amnesty International gọi điều luật này được viết một cách mơ hồ (Vaguely Worded).

Nhiều lo ngại đã được Amnesty International đặt ra vì tới giờ gia đình ông Nguyễn Bắc Truyển vẫn không nhận được xác minh từ cảnh sát về việc ông bị bắt hay giam giữ ở đâu, mặc dù gia đình đã gửi yêu cầu. Trong khi đó ông Truyển vẫn đang bị bệnh tim mạch và đường ruột mà sẽ bị biến trứng nếu ông không được tiếp cận với những thuốc men cần thiết.

Cựu Tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển là một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, một nhóm tôn giáo thiểu số ở miền Nam Việt Nam. Ông đã từng bị bắt vào năm 2006 và bị giam hai năm rưỡi theo cáo buộc “Tuyên tuyền chống phá nhà nước” vì những việc làm hỗ trợ pháp lý cho những dân oan mất đất.

Qua thông cáo, Ân Xá Quốc Tế kêu gọi tất cả mọi người viết thư cho chính phủ Việt Nam bằng bất kỳ ngôn ngữ nào để đề nghị ba điều:

+ Ngay lập tức làm rõ việc ông Nguyễn Bắc Truyển đang ở đâu;

+ Phóng thích ông Nguyễn Bắc Truyển ngay lập tức và vô điều kiện nếu ông đang bị giam giữ.

+ Trong trường hợp trì hoãn việc phóng thích, phải đảm bảo việc ông Truyển được bảo vệ khỏi việc bị tra tấn và các hình thức ngược đãi khác và ông phải được phép gặp gia đình, luật sư của mình cũng như được tiếp cận với sự chăm sóc y tế đầy đủ.

Vào ngày 21/8, Nữ dân biểu Hoa Kỳ Zoe Lofgren, đại diện điạ hạt 19, bang California viết thư tới Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson yêu cầu Hoa Kỳ cần có thái độ đối với hành động đàn áp nhân quyền ở Việt Nam, đơn cử việc Hà Nội bắt giữ các nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn và Phạm Văn Trội vào ngày 30/7.

Cũng từ một thông báo gần đây ngày 1/8/2017, Amnesty International nêu lên thông tin về ít nhất 90 người hiện đang bị tước đoạt tự do mà tổ chức coi là Tù nhân lương tâm, họ là các Blogger, các Nhà hoạt động về quyền đất đai, quyền lao động, quyền chính trị dân sự, các nhà hoạt động về quyền người thiểu số, tôn giáo.

Đọc toàn văn Thông Cáo Báo Chí của Amnesty International TẠI ĐÂY.