Chăm sóc bản thân tại VOICE

             

Các nhà hoạt động thường phải làm việc trong môi trường chịu nhiều áp lực, cũng như đối mặt với tình trạng quá tải mà hay bỏ qua việc chăm sóc chính mình (self-care). Chúng tôi nhận thấy rằng để có thể hoạt động lâu bền và hiệu quả, việc chăm sóc bản thân nên là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Khi chăm sóc tốt bản thân, bạn có thể duy trì năng lượng và đam mê của mình, để tiếp tục thực hiện các mục tiêu đã đặt ra. Bởi lẽ sức mạnh tinh thần và thể chất của bạn cũng chính là nhiên liệu cho các phong trào xã hội mà bạn đang tham gia vào.

Vì vậy, VOICE đã chọn self-care là một trong các giá trị cốt lõi của tổ chức, nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng chăm sóc bản thân lẫn chăm sóc đồng đội.

Vậy chúng tôi đã khuyến khích điều này như thế nào?

Mỗi tuần, các học viên và nhân viên của VOICE có một giờ self-care, được quy định vào cuối ngày thứ Tư. Trong thời gian đó, bạn được tự do làm điều mình thích, trừ làm việc và… online. Thông thường, một số người sẽ đứng ra tổ chức các hoạt động khác nhau như chơi cầu lông, thiền, đi dạo, đi bơi, trò chuyện,… và mời những người khác cùng tham gia. Quy định một giờ self-care trong thời khóa biểu làm việc của văn phòng không có nghĩa mọi người chỉ cần self-care 1 tiếng đồng hồ trong tuần. Sở dĩ chúng tôi chọn 1 giờ giữa tuần là vì muốn nhắc nhở học viên và nhân viên tại đây về tầm quan trọng của self-care thường xuyên, chứ không phải chờ hết một tuần làm việc mệt mỏi thì mới self-care.

Ngoài ra, mỗi buổi sáng, chúng tôi đều đứng trước một bảng câu hỏi, trong đó có câu: “Ngày hôm qua, bạn đã chăm sóc tốt bản thân mình chưa?”. Mỗi người sẽ đưa ra câu trả lời và sau đó chia sẻ vấn đề của mình và đề nghị người khác hỗ trợ nếu cần.

Chúng tôi cũng mời một bác sỹ tâm lý về trao đổi, giúp đỡ từng cá nhân, đồng thời hướng dẫn các nguyên tắc và bí quyết chăm sóc bản thân cho riêng nhà hoạt động.

Chúng tôi thực sự hài lòng về những thay đổi đã đạt được sau hai năm tập trung cải thiện vấn đề và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm các ý tưởng mới để làm tốt hơn mục tiêu nêu ra.

Bạn đồng ý với quan điểm này và có ý tưởng để chia sẻ? Xin hãy cho chúng tôi biết nhé!