Thư ngỏ quốc tế đòi tự do cho blogger Anh Ba Sàm

Ngày 6 tháng 3 năm 2017, tổ chức PEN America đưa lên website của mình một lá thư ngỏ kêu gọi cộng đồng ký tên để đòi trả tự do cho blogger Anh Ba Sàm và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thúy.

Những người tham gia ký tên sẽ đồng thời gửi lá thư đến ba địa chỉ: ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; ông Lê Thành Long, Bộ trưởng tư pháp; và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Nội dung bức thư thể hiện sự quan ngại về kết quả phiên tòa xét xử blogger Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự hồi năm ngoái, cũng như đề nghị những người nhận thư kháng cáo trên phải lên tòa án tối cao để xóa bản án.

Thư ngỏ quốc tế đòi tự do cho blogger anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh
Thư ngỏ quốc tế đòi tự do cho blogger anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh

Tháng này cách đây một năm, trong phiên tòa xử tại tòa án nhân dân Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Vinh đã phải nhận bản án 5 năm tù giam còn cô Nguyễn Thị Minh Thúy phải ngồi tù với bản án 3 năm vì tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước theo điều 258 (b) Bộ luật hình sự. Tổ chức PEN America cho rằng hai tù nhân lương tâm đã bị kết án chỉ vì thực hiện các quyền tự do biểu đạt ý kiến theo Tuyên bố chung về Nhân quyền và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã tham gia. Đây cũng là quyền đã được hiến định cho công dân trong Hiến pháp Việt Nam.

PEN America là thành viên của International PEN (Văn bút quốc tế), Hiệp hội các nhà văn được thành lập năm 1921 ở Anh Quốc. Mục tiêu của hội này nhằm thúc đẩy tình hữu nghị và sự hợp tác trí tuệ giữa các nhà văn khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra hội này cũng nhấn mạnh vai trò của văn học trong việc phát triển sự hiểu biết lẫn nhau, đồng thời đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận và hành động như là một tiếng nói mạnh mẽ đại diện cho các nhà văn bị sách nhiễu cầm tù và đôi khi bị giết hại vì quan điểm của mình.

Để tham gia ký tên vào thư ngỏ, các bạn vui lòng truy cập địa chỉ này https://pen.org/open-letter-behalf-nguyen-huu-vinh-nguyen-thi-minh-thuy/

 Sau đó điền đầy đủ thông tin vào cột bên phải và nhấn nút Submit.

Thư ngỏ quốc tế đòi tự do cho blogger anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh
Thư ngỏ quốc tế đòi tự do cho blogger anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh