Morning rituals hay là lý thuyết trò chơi tại VOICE

             

Một trong những điều tôi thích nhất khi tham gia khóa đào tạo của VOICE chính là hoạt động tập thể buổi sáng (morning rituals) trước khi chính thức bắt đầu một ngày học tập và làm việc mới. Theo thông lệ, cứ đúng 8h sáng, tất cả nhân viên và học viên của VOICE đều có mặt ở văn phòng để tham gia hoạt động này. Mỗi ngày là một hoạt động khác nhau do một người đảm nhận theo lịch được phân công. Cứ như vậy nên ai cũng được làm quản trò ít nhất một lần trong tháng.

Đối với một người từng làm nhân viên văn phòng bình thường tại một công ty cũng bình thường như tôi, đây thực sự là một hoạt động mới mẻ và tích cực để bắt đầu một ngày mới. Nhờ đó mà tôi nhận ra rằng mỗi trò chơi đều có những bài học ẩn chứa trong đó và tôi cũng hiểu thêm về cá tính của các bạn học viên thông qua các hoạt động này

Ví dụ như khi chúng tôi cùng nhau chơi trò “Tam sao thất bản”. Từ trước đến nay tôi chỉ nghĩ nó đơn thuần là một trò giải thích, giúp các thành viên trong một nhóm gần gũi với nhau hơn. Nhưng qua một vài lần, tôi bỗng nhận ra một điều rằng mỗi hành động hay lời nói khi truyền qua càng nhiều người thì càng dễ bị sai lệch và có thể dẫn đến những hiểu lầm không đáng có. Chính vì vậy tôi cảm thấy bản thân mình cần có trách nhiệm hơn với những điều mình nói ra để không ai bị tổn thương hoặc gây ra những hiểu lầm đáng tiếc.

Tôi cũng nhớ, có lần nhóm chúng tôi chơi một trò có tên là “Lật thuyền”. Yêu cầu được đưa ra là mỗi đội phải đứng trên một tấm ván mỏng, tượng trưng cho thuyền, và lật ngược lại tấm ván trong khi các thành viên vẫn phải đứng trên đó. Nếu có thành viên nào đặt cả hai chân ra ngoài tấm ván thì coi như người đó đã bị rơi khỏi “thuyền”. Sau một hồi tranh luận và bàn bạc, một bạn trong đội chúng tôi quyết định tự nhảy khỏi “thuyền” để các thành viên khác có thể xoay xở và lật “thuyền” thành công. Lúc đấy tôi rất ngạc nhiên trước quyết định của bạn ấy vì trong suốt quá trình thảo luận, tôi chưa hề nghĩ đến việc sẽ để một thành viên nào đó phải “hy sinh” để “cứu” cả đội. Tưởng chừng chỉ là một trò chơi nhỏ nhưng nó đã nhắc nhở tôi bài học về sự hy sinh của mỗi cá nhân để đạt được mục tiêu chung cho cả tập thể.

Rồi còn rất nhiều trò chơi, rất nhiều hoạt động khác mà tôi không thể kể ra hết…

Đọc đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc những điều này thì có liên quan gì đến lý thuyết trò chơi mà tôi viết ở tiêu đề. Quả thật, tam sao thất bản hay sự hy sinh không liên quan gì đến lý thuyết trò chơi thường được nhắc đến trong toán ứng dụng, chiến lược quân sự hay chính trị học cả. Đối với tôi, đây chỉ đơn giản là những lý thuyết, những bài học mà tôi nhận ra thông qua các trò chơi và hoạt động tập thể tại VOICE. Chỉ với 15 phút mỗi ngày, chúng tôi có thể luyện tập và áp dụng nhiều kỹ năng cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo cũng như có cơ hội để hiểu thêm về nhau hơn.

(Hình ảnh các học viên và nhân viên VOICE đang chơi trò “Lật thuyền”)
——–
Chia sẻ từ học viên Quỳnh Mai

#HocBongXaHoiDanSuVOICE