Humans of VOICE: Jacklyn Phương

             

Tuần này xin mời quý vị và các bạn đọc những dòng chia sẻ của bà Jaclyn Phuong Fabre, người Mỹ gốc Việt, là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị VOICE (gồm 5 thành viên). Bà cũng là một người bạn lâu năm của sáng lập viên VOICE, ông Trịnh Hội.

————-
Giống như nhiều thành viên trong gia đình VOICE, tôi tham gia VOICE bắt đầu từ việc quen biết Trịnh Hội. Chúng tôi là bạn trong hàng chục năm qua, kể từ những ngày làm việc cùng nhau ở Hong Kong để giúp đỡ những người Việt tị nạn. Tôi tham gia Hội đồng Quản trị của VOICE vào năm 2012.

Nhờ VOICE, tôi đã gặp nhiều người tận tâm và nhiệt huyết từ khắp nơi trên thế giới.

Những bạn học viên và nhân viên trẻ của VOICE đã gây cho tôi nhiều cảm hứng và ấn tượng sâu sắc nhất. Đây là những bạn trẻ đã đặt cược tất cả những gì họ có, sự yên ổn, an toàn, sinh kế và cuộc sống của họ, để tranh đấu cho những gì họ tin tưởng. Các bạn trẻ Việt Nam, những nhà văn, học giả, nghệ sĩ, lãnh đạo, nhà hoạt động xã hội tài năng, với tầm nhìn sâu rộng đã cống hiến kỹ năng và tài năng của họ nhằm hướng tới xây dựng một xã hội dân sự mạnh mẽ, độc lập và năng động tại Việt Nam. Thông qua các bài viết, hình ảnh, phim ảnh và các sáng kiến cá nhân, họ đang lên tiếng và đứng lên chống lại chính quyền cộng sản hà khắc. Dù là hoạt động ở trong hay ngoài nước, các nhân viên và thực tập sinh Việt Nam đều đối mặt với rủi ro cá nhân rất lớn. Không giống như nhiều người trong chúng ta, những người Việt Nam có quốc tịch khác (Việt-Mỹ, Việt-Úc, Việt-Canada, v.v.), họ không thể kháng cự lại chính quyền cộng sản Việt Nam, không có sự bảo vệ từ một quốc gia thường trú hay quốc tịch khác. Họ là những tấm gương điển hình cho hoạt động xã hội.

Thông qua loạt bài về “Humans of VOICE”, chúng ta biết được nhiều thành viên và các tổ chức liên kết của VOICE. Tuy nhiên, một số nhà hoạt động đáng khâm phục và ngưỡng mộ nhất đã không thể giới thiệu được vì họ là công dân Việt Nam. Chia sẻ công khai về sự hợp tác của họ với VOICE sẽ đặt họ vào tình huống nguy hiểm, đối mặt với sự trả thù. Điều này, chính bản thân nó, là biểu hiện cho thấy sự đàn áp độc đoán của nhà nước cộng sản Việt Nam. Tôi hy vọng một ngày nào đó, những câu chuyện như vài ví dụ dưới đây có thể được kể ra đầy đủ:

– T được đào tạo làm bác sĩ. Cô đã từ bỏ ngành y và trở thành thực tập sinh của VOICE. Cô hiện đang giữ một vị trí lãnh đạo ở VOICE, và vừa mới làm mẹ.

– C là một nhà làm phim. Phim tài liệu của anh ấy đã lay động con tim của hàng ngàn người trên thế giới. Anh ấy hiện đang sống ẩn mình vì bị các nhân viên an ninh chính phủ nhắm đến và đánh đập nặng nề.

Có rất nhiều người trẻ với những thành tích và các câu chuyện tuyệt vời đáng để chia sẻ. Họ khiến tôi tự hào là một phần của VOICE và tự hào là một người Việt Nam. Họ là cốt lõi và là trái tim của VOICE, và tiếng nói của họ chắc chắn sẽ mang lại một Việt Nam tương lai có tự do, dân chủ và tốt đẹp hơn.

#HumansOfVOICE