Việt Nam: Các chuyên gia LHQ kêu gọi thay đổi sau khi các nhà đấu tranh về quyền bị kết án

GENEVA (12 tháng 4 năm 2018) – Một nhóm chuyên gia của Liên Hiệp Quốc* đã thúc giục Việt Nam ngưng đàn áp xã hội dân sự hay dập tắt tiếng nói đối lập sau khi bảy nhà bảo vệ nhân quyền bị kết án tù vì “tiến hành các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngày 5 tháng 4 vừa qua, sáu nhà bảo vệ nhân quyền mỗi người phải nhận án tù từ 7 đến 15 năm, cùng thời gian bị quản chế sau đó. Người sáng lập Hội Anh Em Dân Chủ, ông Nguyễn Văn Đài, nhận bản án nặng nhất với 15 năm tù giam và 5 năm quản chế. Các nhà đấu tranh có hai tuần để kháng án.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về cách mà các nhà hoạt động ôn hòa bị đối xử, cụ thể là việc lạm dụng Điều 79 của Bộ Luật hình sự năm 1999 của Việt Nam để buộc tội và kết án những tiếng nói bất đồng, mà chủ yếu là các nhà bảo vệ nhân quyền, nhất là khi Điều 79 có khả năng kết án tử hình hoặc tù chung thân,” các chuyên gia cho biết.

Ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà, hai luật sư nhân quyền, đã bị bắt vào năm 2015 trong khi cố gắng gặp các đại biểu của EU trước cuộc Đối thoại Nhân quyền Thường niên Việt Nam-EU. Các ông Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức, Nguyễn Trung TônNguyễn Bắc Truyển bị bắt vào tháng 7 năm 2017, giữa một đợt tổng đàn áp tự do ngôn luận.

Bà Lê Thu Hà và các ông Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Trường Minh Đức và Nguyễn Trung Tôn là các nhà vận động dân chủ và đều là thành viên của Hội Anh em Dân chủ. Đây là một nhóm trực tuyến kêu gọi dân chủ được thành lập năm 2013, với các thành viên đa phần là các nhà bất đồng từng bị bắt giam.

Các chuyên gia LHQ đặc biệt lo ngại khi tất cả sáu người bị hạn chế cho gặp luật sư trong thời tạm giam trước xét xử, sự vi phạm trắng trợn các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế và khi họ bị truy tố liên quan đến các hoạt động bảo vệ nhân quyền và ủng hộ dân chủ.

“Chúng tôi cũng cảm thấy kinh hoàng khi các báo cáo cho thấy có ít nhất 12 người ủng hộ của sáu nhà bảo vệ nhân quyền, đứng bên ngoài phiên tòa hôm đó, đã bị bắt và giam giữ mà không có cáo buộc nào,” các chuyên gia cho hay. Những người ủng hộ được cho là cầm các khẩu hiệu “Dân chủ không phải là tội”, “Công lý cho Hội Anh Em Dân Chủ”“Hãy ngưng đàn áp Hội Anh Em Dân Chủ”.

Ngày 10 tháng 4, một thành viên khác của Hội Anh Em Dân Chủ, ông Nguyễn Văn Túc đã bị kết án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế với cùng tội danh theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Năm 2017, số vụ bắt bớ và giam giữ các nhà bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam đã gia tăng đáng kể. Các chuyên gia nhấn mạnh: “Chúng tôi thúc giục giới chức ngừng ngay việc đàn áp xã hội dân sự để dập tắt các tiếng nói đối lập và bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận và hội họp ôn hòa của người dân, một sự vi phạm các nghĩa vụ của Việt Nam theo luật nhân quyền quốc tế”.

“Chúng tôi cũng kêu gọi Việt Nam phóng thích toàn bộ tù nhân chính trị cũng như tạo ra một môi trường an toàn và thuận lợi cho các nhà bảo vệ nhân quyền, phù hợp với các nghĩa vụ và cam kết quốc tế,” các chuyên nói.

Các chuyên gia đã liên lạc với Chính quyền Việt Nam để làm sáng tỏ các vấn đề nêu trên.

Nhóm Làm việc của LHQ về Bắt giữ Tùy tiện trước đây đã đưa ra hai quan điểm, một về việc bắt giữ tùy tiện với ông Phạm Văn Trội và ông Trương Minh Đức, và một về tính chất tùy tiện trong tước đoạt tự do của ông Nguyễn Văn Đài.

HẾT

* Nhóm chuyên gia: ông Michel Forst, Báo cáo viên Đặc biệt về tình hình các nhà bảo vệ nhân quyền; Ông José Antonio Guevara Bermúdez, Chủ tịch của Nhóm Làm việc về Bắt giữ Tùy tiện; và David Kaye, Báo cáo viên Đặc biệt về việc thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do ngôn luận và biểu đạt.

Nguồn: Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc