Luật sư Nguyễn Văn Đài bị tuyên án 15 năm tù giam

Hà Nội, ngày 5-4, Phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Luật sư Nguyễn Văn Đài cùng 5 người khác của Hội Anh em Dân chủ vừa tuyên án vào lúc 7 giờ tối cùng ngày với tổng cộng 66 năm tù giam về tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79, Khoản 1, Bộ luật Hình sự Việt Nam năm 1999.

Luật sư Nguyễn Văn Đài, 48 tuổi, bị tuyên án nặng nhất: 15 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Nhà báo Trương Minh Đức cùng với mục sư Nguyễn Trung Tôn đều bị tuyên 12 năm tù, 3 năm quản chế.

Blogger Nguyễn Bắc Truyển bị 11 năm tù, 3 năm quản chế.

Bị cáo nữ duy nhất, bà Lê Thu Hà, cộng sự của Luật sư Đài bị bản án 9 năm tù, 2 năm quản chế.

Kỹ sư Phạm Văn Trội bị tòa tuyên 7 năm tù, 1 năm quản chế.

Bản án sơ thẩm nhận định, hành vi của các bị cáo: Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển đã thành lập và xây dựng Hội Anh Em Dân Chủ (HAEDC) để lôi kéo những người có cùng quan điểm với mình hoạt động nhằm chống chính quyền nhân dân. “Các bị cáo đã lợi dụng cuộc đấu tranh cho ‘Dân chủ, Nhân quyền, Xã hội dân sự’ để che giấu mục đích của HAEDC,”

Trước khi phiên tòa diễn ra đã có ít nhất 17 người bị công an bắt giữ vì bày tỏ sự ủng hộ các bị cáo ở bên ngoài. Ngoài ra có hàng loạt nhà hoạt động đã lên tiếng vì bị ngăn chặn không cho rời khỏi nhà để tham dự buổi xét xử. Số ít nhân chứng tiếp cận được phiên xử cũng cho hay họ phải ngồi ngoài, xem thông tin buổi xử qua màn hình với âm thanh đứt quãng.

Một số đại diện của các Đại sứ quán cũng không được đáp ứng mong muốn tham dự phiên xử với “lý do an ninh”.

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị tuyên án 15 năm tù giam
Phiên xét xử sáng ngày 05-4 là một căn phòng nhỏ. Ảnh: TTXVN

Thân nhân của các bị cáo nói gì?

Trả lời phỏng vấn của đài BBC, bà Huyền Trang, vợ ông Phạm Văn Trội, cho biết, thông báo ban đầu của tòa dự kiến phiên tòa kéo dài hai ngày, nhưng rốt cuộc tòa đã tuyên án vào khoảng 7h tối và kết thúc lúc 8h tối.

“Phiên tòa bất công, viện kiểm sát loanh quanh theo cáo trạng, chứ phần tranh tụng rất ít.”

“Các bị cáo bác bỏ cáo trạng, coi đây là bản án oan sai,” bà Huyền Trang nói.

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị tuyên án 15 năm tù giam
Từ trái sang, Ông Nguyễn Văn Trội, Luật sư Nguyễn Văn Đài và ông Nguyễn Trung Tôn. Ảnh: TTXVN

Cùng chia sẻ với đài BBC, bà Vũ Minh Khánh, vợ của Luật sư Đài, nói rằng:

“Nếu kéo thêm một ngày nữa, tôi tin rằng Viện Kiểm sát sẽ không thể tranh luận nổi với các luật sư và những người mà họ đưa ra xét xử,” bà Minh Khánh nói với BBC.

Trước đó thân nhân của các bị cáo nói rằng đã bị phía chính quyền gây khó khăn trong việc tham gia phiên tòa mà được tuyên bố công khai. Bà Vũ Minh Khánh, vợ luật sư Đài nói với BBC khuya hôm 3/4:

“Chúng em chưa gia đình nào nhận được giấy mời tham dự phiên toà. Sáng mai 8 giờ mấy chị em lại đến toà tiếp.”

“Trong khi đó các luật sư bị gây khó khăn để có rất ít thời gian tiếp xúc hồ sơ, và bị gây khó khăn trong việc tiếp xúc với mọi người trong trại giam. Rất khó lấy được hẹn để vào. Khi vào trại giam thì thường bị hẹn 3 giờ chiều mới được gặp, trao đổi không được nhiều, mà trao đổi gì có công an đứng cạnh nghe hết, công an còn xen vào để cấm này cấm kia ko cho trao đổi với luật sư,” bà Khánh nói thêm.

Cộng đồng Quốc tế lên tiếng

Tổng thư ký Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH), bà Debbie Stothard kêu gọi cộng đồng quốc tế thẳng thắng lên án “cuộc đàn áp không ngừng” của chính phủ Việt Nam nhắm vào Xã hội dân sự.

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị tuyên án 15 năm tù giam
Bà Lê Thu Hà cùng ông Nguyễn Bắc Truyển. Ảnh: TTXVN

Trong một thông cáo, ông Brad Adams, Giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Human Rights Watch nói: “Tội duy nhất mà những nhà hoạt động nói trên phạm phải là đã vận động không mệt mỏi cho một nền dân chủ và bảo vệ các nạn nhân bị vi phạm nhân quyền. Chính quyền Việt Nam đáng lẽ cần cảm ơn họ vì những nỗ lực cải thiện tình hình đất nước, thay vì bắt giữ và đem họ ra xử.”

Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Amnesty Inernational“Việt Nam là một trong những nhà tù tích cực nhất Đông Nam Á – một danh hiệu đáng xấu hổ. Cả 97 tù nhân lương tâm mà chúng tôi biết là những con người can đảm, đã bị giam cầm chỉ vì muốn thúc đẩy nhân quyền. Con số 97 này có thể thấp hơn so với thực tế.”. Đề cập đến phiên tòa, Amnesty Inernational nhận định rằng các thành viên của hội đã tổ chức các khóa tập huấn không chính thức về Xã hội dân sự, Nhân quyền và Dân chủ, và các kỹ năng như an toàn và an ninh mạng Internet.

Tuy nhiên trong buổi họp báo vào buổi chiều cùng ngày phiên xử sơ thẩm trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói rằng “Việt Nam không có tù nhân lương tâm và không có việc những người này vì tự do bày tỏ chính kiến mà bị bắt giữ.”

Lời nói sau cùng tại tòa

Luật sư Lê Luân, một trong số các luật sư bào chữa cho các bị cáo tại tòa, có thuật lại những lời nói sau cùng của các bị cáo tại tòa, trên trang cá nhân của ông.

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị tuyên án 15 năm tù giam
Ông Trương Minh Đức (Người đang đứng). Ảnh: TXXVN

Trong đó Luật sư Nguyễn Văn Đài nói: “Khoan dung cho những người bất đồng chính kiến chính là khoan dung với chính mình ngày mai.”

Ông Trương Minh Đức thì nói: “Tôi không có gì hối tiếc cả. Hôm nay các vị xét xử tôi nhưng ngày mai có thể là các vị. Bất công nó xoay vòng không chừa một ai.”

Và ông Nguyễn Bắc Truyển“Tôi sẽ luôn đấu tranh và nếu phải ngồi tù thì những người khác ngoài kia vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh cho tôi mà sẽ không bao giờ họ dừng lại.”