Nhà báo Đoan Trang phải ẩn trốn vì quyển Chính trị bình dân – Daily Mail

Một tác giả, nhà hoạt động nổi tiếng tại Việt Nam hôm thứ Năm đã thề sẽ tiếp tục đấu tranh thúc đẩy dân chủ, chống lại một nhà nước độc tài độc đảng. Cô đã phải tạm lánh đi sau khi bị công an thường phục bao vây canh chừng nhà riêng trái phép. Trước đó cô bị bắt đi để thẩm vấn về cuốn sách bị cấm lưu hành của mình.

Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang cho biết cô đã bị cơ quan an ninh thẩm vấn nhiều giờ hôm Thứ Bảy liên quan đến cuốn sách mới nhất “Chính trị bình dân” của cô. Cuốn sách đang bị cấm ở Việt Nam này bao gồm các nội dung về dân chủ và các ý thức hệ chính trị.

Cô nói với AFP, sau khi được thả vào cuối ngày thứ 7 thì công an thường phục đã bao vây quanh nhà cô tại Hà Nội. “Tôi đã thoát được…đúng là một phép màu”, từ một nơi đang ẩn náu tại Việt Nam cô đã chia sẻ và cho biết thêm cô bị cho vào tầm ngắm vì cuốn sách in năm 2017 đó của mình mà cô gọi là một quyển sách giáo khoa về khoa học chính trị.

Toàn bộ số tiền bán sách thu được sẽ chuyển cho Quỹ Lương Tâm. Đây là quỹ hỗ trợ tài chính cho thân nhân của các nhà hoạt động, các blogger bị chính quyền Việt Nam kết án tù. Quỹ Lương Tâm do Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà hoạt động dân chủ rất có uy tín ở Hà Nội điều hành.

Chinh-Tri-Binh-Dan_Toan-Canh-Tham-Hoa-Moi-Truong-Bien-Viet-Nam_Pham-Doan-Trang_VIETNAM-VOICE
Những quyển sách nổi bật có tầm ảnh hưởng do nhà báo Phạm Đoan Trang chấp bút, Ảnh: FB Chanh Nguyen

“Đơn giản là Đảng Cộng sản Việt Nam không thích bất cứ ai có ý định trở nên chính danh hơn, xứng đáng lãnh đạo hơn họ”, cô nói.

Cựu nhà báo trước đây đã từng bị giam lỏng như thế ở Việt Nam. Nhà nước vẫn thường ngăn cản các blogger, luật sư và những người bất đồng chính kiến với nhà nước như thế.

Những lời cáo buộc nhắm vào một lãnh đạo bảo thủ giữ chức từ năm 2016 đã siết chặt hơn với giới hoạt động, bắt giữ và kết án hàng chục người cho đến nay.

Đoan Trang, 39 tuổi, từ lâu đã là một cái gai trong mắt chính quyền bằng các bài viết về dân chủ và công việc hoạt động liên quan đến thảm họa môi trường biển ở miền Trung Việt Nam vào năm 2016. Thảm họa môi đó đã thúc đẩy những cuộc biểu tình hiếm hoi nổ ra trên khắp đất nước.

Nha-bao-Pham-Doan-Trang_People-in-Need-trao-giải-Homo-Homini_VIETNAM-VOICE
Nhà báo Phạm Đoan Trang, Ảnh: clovekvtisni.cz

Tháng trước, Tổ chức People in Need cho biết sẽ trao giải thưởng Homo Homini cho Trang vì “sự dũng cảm không mệt mỏi khi theo đuổi một sự chuyển đổi dân chủ cho đất nước mình, bất chấp việc bị sách nhiễu và khủng bố”.

Cựu nhà báo VietnamNet đã từng bị giam hơn một tuần vào năm 2009 sau khi cô phủ nhận các cáo buộc lên kế hoạch in những chiếc áo thun có những thông điệp gây tranh cãi.

Bất chấp những đe dọa bị bắt giữ, cô thề là sẽ tiếp tục lên tiếng.

“Tôi cảm thấy mình còn mạnh mẽ lên để viết nhiều hơn nữa, tôi không thể giữ im lặng”, cô ấy còn nói thêm là cô sẽ tiếp tục ở lại đất nước này, không đi đâu cả.

Tổ chức Human Rights Watch cho biết trong năm qua quãng thời gian khắc nghiệt nhất của những người bất đồng chính kiến tại Việt nam. Đã có ít nhất 24 nhà hoạt động bị kết án tù và 28 người khác bị bắt giữ.

Khi được hỏi về vụ việc hôm thứ năm của nhà báo Đoan Trang, người phát ngôn của Bộ ngoại giao Việt Nam – bà Lê Thị Thu Hằng nói rằng: bất cứ ai vi phạm luật pháp sẽ bị “trừng phạt theo pháp luật Việt Nam”. Bà Hằng đã nói với báo chí, “Cơ quan chức năng Việt Nam đã làm đúng nhiệm vụ của mình”.

Từ tờ Daily Mail