Việt Nam tuyên án tù 4 người vì treo cờ của chế độ cũ

HÀ NỘI (Reuters) – Truyền thông trong nước đưa tin Việt Nam đã tuyên án tù cho bốn người đàn ông vì treo cờ của chính thể Việt Nam Cộng Hòa, đồng minh của Mỹ, là chế độ cũ ở miền nam Việt Nam tồn tại cho đến khi Việt Nam được thống nhất sau cuộc chiến tranh Việt Nam năm 1975.

Ông Vương Văn Thả, 49 tuổi, 12 năm tù; Ông Vương Thanh Thuận, 28 tuổi, con trai ông Thả, bị tuyên 7 năm tù giam về cùng tội danh với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước”, theo truyền thông trong nước.

Hai cháu trai song sinh của ông Thả là Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng, 33 tuổi, bị tuyên án 6 năm tù giam. Cả Bốn người này đã bị bắt vào tháng 5 năm 2017 nhưng đến 23 tháng 1 năm 2018 mới được mang ra xét xử. Theo Thông Tấn Xã Việt Nam, sau khi mãn hạn tù, cả bốn người còn phải chấp hành hình phạt quản chế 3 năm tại địa phương.

Mặc dù đã có những cải cách kinh tế mạnh mẽ ở Việt Nam, và ngày càng cởi mở đối với các thay đổi xã hội, bao gồm quyền của người đồng tính và người chuyển giới, nhưng đảng Cộng sản Việt Nam vẫn duy trì sự kiểm duyệt chặt chẽ các phương tiện truyền thông và không chấp nhận những lời chỉ trích.

Tin từ Việt Nam cho biết rằng vụ việc diễn ra vào ngày 30 tháng 4 năm 2017, ngày kỷ niệm Sài Gòn thất thủ hay được gọi là “Ngày thống nhất”. Thượng và Trường tới nhà ông Thả để được ông Thả hướng dẫn may lá cờ của chế độ Sài Gòn cũ cùng với vợ và con của ông Thả.

Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy Vương Văn Thả tại phiên tòa ngày 23-1-18 ở tỉnh An Giang - VNA-Cong Mao via REUTERS Reuters _ VIETNAM VOICE
Người bất đồng chính kiến Vương Văn Thả đang ngồi cạnh công an trong phiên toà tại tỉnh An Giang, ngày 23 tháng 1 năm 2018. Thông tấn xã Việt Nam/Cong Mao, REUTERS

Truyền thông nhà nước nói rằng ông Thả là tín đồ của Phật giáo Hòa Hảo và “thường xuyên lôi kéo, tụ tập nhiều người giảng đạo trái phép”. Ông ấy đăng lên Facebook một đoạn ghi âm “hoạt động chống nhà nước” của ông, sử dụng loa phóng thanh để “tuyên truyền xuyên tạc, vu khống chính quyền, đảng Cộng sản Việt Nam”.

Các nhà hoạt động chính trị đối lập ở Việt Nam thường sử dụng lá cờ đó để chống lại chính phủ do đảng Cộng sản Việt Nam kiểm soát. Nó là một hình chữ nhật màu vàng tươi với ba sọc ngang màu đỏ. Truyền thông nhà nước cho hay ông Thả treo lá cờ trên mái nhà và sau đó cả bốn người đàn ông cùng chống lại các nỗ lực hạ lá cờ xuống của chính quyền.

Trong năm 2017, Việt Nam đã bắt giữ ít nhất 21 blogger và nhà hoạt động Nhân quyền, tổ chức Human Rights Watch có trụ sở ở New York đã nói vào tuần trước.

Theo một cơ sở dữ liệu của trang web The Project 88, đã có tới 97 nhà hoạt động đang bị giam tại Việt Nam và 36 người khác đang bị tạm giam chờ xét xử. The Project 88 là dự án lưu trữ tài liệu này và vận động cho các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã công bố Sách trắng về tình hình nhân quyền Việt Nam. Trong đó cho rằng Quyền con người đã được đảm bảo trong bản hiến pháp mới có hiệu lực từ năm 2014 cũng như đã phản ánh việc “thể chế hóa Nhân quyền ở Việt Nam”.

“Những năm gần đây, Việt Nam đã chứng tỏ được những thành tựu cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ và thúc đẩy Quyền Con Người”, quyển sách có ghi.

(James Pearson thuật lại)

Copyright 2018 Thomson Reuters