Lo ngại về sức khỏe của Luật sư Nguyễn Văn Đài trong trại tạm giam

“Hai năm không được ra ngoài trời, không có ánh nắng đúng ra phải trắng bợt nhưng da anh Đài lại đen sạm”, chị Vũ Minh Khánh, vợ của Luật sư nhân quyền đang bị tạm giam Nguyễn Văn Đài, lo lắng về sức khỏe của anh sau buổi thăm gặp ngày 29/01/2018.

Anh Đài bị đau xương do phải nằm trên bệ xi măng trong thời gian dài. Hơn nữa nhà tù được “thiết kế rất ác để hành hạ con người”, mùa đông thì lạnh như ngoài trời, mùa xuân thì ẩm ướt. Khu nhà giam anh Đài ở gần đường nên đêm về xe tải chạy rất khó ngủ, chưa kể đến những tiểu xảo như cắt nước khiến anh Đài rất khó chịu với căn bệnh đại tràng, chị Khánh chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Đài RFA.

Trong suốt buổi thăm gặp 30 phút hôm 29/01, cả chị Khánh và anh Đài không được phép nhắc đến những người đấu tranh ở bên ngoài và nhắc đến vụ án. Đây là lần thăm gặp thứ tư kể từ khi anh Đài bị bắt hơn 2 năm về trước.

Không chỉ gây khó khăn về vấn đề chăm sóc sức khỏe, phía chính quyền còn không tạo điều kiện trong việc hỗ trợ pháp lý cho gia đình Luật sư Nguyễn Văn Đài.

Trong thời gian bị tạm giam, anh Đài không được làm việc với luật sư vì chính quyền lấy lí do đang trong quá trình điều tra. Tuy nhiên qua một lá thư gửi về gia đình cuối 2017, anh Đài cho biết việc điều tra đã kết thúc từ ngày 12/12 nhưng chính quyền lại tự ý đưa ra luật sư chỉ định mà không thông báo với các luật sư theo nguyện vọng của anh Đài và gia đình trước đó, là các ông Hà Huy Sơn, Nguyễn Văn Miểng và Đoàn Thái Duyên Hải. Vì vậy, chị Khánh đã làm đơn khiếu nại, thậm chí đề nghị được tự bào chữa cho chồng nhưng “không một cơ quan thẩm quyền nào trả lời”.

Chị Khánh cho biết mặc dù chịu nhiều áp lực từ chính quyền nhưng anh Nguyễn Văn Đài tinh thần vẫn rất mạnh mẽ. Khi những công an viên cản trở cuộc trò chuyện của hai người, “chồng tôi đã quay ra để đấu tranh rất mạnh và mắng lại những người quản lý tại đó”.

Chia sẻ với VOICE, chị Khánh mong nhiều người hãy lên tiếng trước vụ việc của anh Đài để sức khỏe của anh được chăm sóc cũng như đòi lại công lý cho anh.

Luật sư nhân quyền và cựu tù chính trị Nguyễn Văn Đài bị bắt giam vào ngày 16/12/2015 với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự. Tuy vậy, hiện tại anh đang bị giam giữ với cáo buộc về tội hoạt động lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.