Tổ chức Civil Rights Defenders nhận được thông báo gia đình của blogger Mẹ Nấm hay Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị cảnh sát an ninh bao vây và phong tỏa.

Động thái này như tiếp nối thêm những bất công mà Mẹ Nấm và những người thân yêu của chị phải chịu đựng. Chính quyền Việt Nam phải ngay lập tức gỡ bỏ các hành vi phi pháp này và ngừng trả thù gia đình Mẹ Nấm.

Lâm An lược dịch từ Vietnam: Cease Reprisals Against Mother Mushroom’s Family.

Ngày 20 tháng 5 năm 2017, theo bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ chị Quỳnh, ngôi nhà của gia đình ở Nha Trang bị hơn 50 an ninh, cảnh sát cả sắc phục lẫn thường phục bao vây, kìm kẹp. Bà Lan đăng một thông báo về sự việc trên Facebook.

Bà nói thêm không có ai thông báo cho bà là tại sao lại có biện pháp này, cũng như nó thể hiện sự lạm quyền của nhà nước và công an Khánh Hòa khi trấn áp người già yếu và trẻ em dễ bị tổn thương.

Việc phong tỏa gia đình Mẹ Nấm được cho là có liên quan đến Phiên họp đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ sắp tới, dự kiến vào ngày 23 tháng 5 năm 2017 tại Hà Nội. Vụ giam giữ tùy tiện Mẹ Nấm dự định sẽ là một chủ đề được thảo luận giữa hai nước. Cho nên động thái vừa qua của chính quyền có thể là một nỗ lực để ngăn cản một phái đoàn ngoại giao của Mỹ gặp gỡ với gia đình Mẹ Nấm trước cuộc đối thoại. Hành động này cũng diễn ra chỉ vài tuần sau khi Mẹ Nấm được trao giải thưởng Phụ Nữ Quốc tế Dũng cảm 2017.

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bút danh Mẹ Nấm, bị bắt giữ từ ngày 10 tháng 10 năm 2016. Chị không được quyền gặp bất kỳ ai kể cả luật sư và hai con nhỏ. Cùng với cáo buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam, chị có thể đối diện với mức án lên đến 20 năm tù.

Tổ chức Civil Rights Defenders, một NGO có trụ sở tại Thụy Điển, nhắc lại lời kêu gọi, yêu cầu chính quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Blogger Mẹ Nấm và bãi bỏ Điều 88 cũng như các điều luật mơ hồ khác liên quan đến “an ninh quốc gia” của Bộ luật Hình sự, chỉ nhằm để bịt miệng những nhà hoạt động vì nhân quyền, giới blogger và những tiếng nói phê bình độc lập.

Written by